8h00 sáng 18/1/2018 tại Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả huyện Lục Ngạn, thôn Kim Thạch, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, khoa Công nghệ Hóa, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Buổi Hội thảo khoa học báo cáo kết quả đề tài NCKH “Nghiên cứu, ứng dụng màng sinh học chitosan kết hợp axit axetic để bảo quản quả cam Đường Canh tại tỉnh Bắc Giang” do TS. Nguyễn Quang Tùng, trưởng khoa Công nghệ Hóa làm chủ nhiệm.
Buổi Hội thảo nhằm mục đích giới thiệu cho bà con nông dân mô hình bảo quản cam Đường Canh bằng màng sinh học chitosan kết hợp axit axetic và tập huấn cho bà con quy trình kỹ thuật bảo quản.
Tham dự Buổi Hội thảo có các đại biểu:
1. Bà Phạm Thị Thu Huế- Cán bộ phòng Quản lý khoa học, Sở KHCN tỉnh Bắc Giang
2. Ông Leo Văn Phúc- Phó trưởng phòng NN và PTNT Huyện Lục Ngạn
3. Ông Nguyễn Văn Lợi- Trưởng phòng Khuyến nông xã Thanh Hải
4. Bà Nguyễn Thị Phượng- Bí thư Chi bộ thôn Kim Thạch
5. Bà Lê Thị Hạ- Trưởng thôn Kim Thạch
6. Ông Nguyễn Duy Tuấn- Chủ nhiệm HTX Sản xuất và Tiêu thu sản phẩm cây ăn quả huyện Lục Ngạn
Và đặc biệt là sự có mặt của gần 50 bà con nông dân thuộc các hộ trồng cam trong huyện Lục Ngạn.
Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Quang Tùng dẫn bà con thăm quan mô hình bảo quản 500 kg cam đường Canh tại HTX Sản xuất và Tiêu thu sản phẩm cây ăn quả huyện Lục Ngạn đồng thời giới thiệu cho bà con về mô hình, mời bà con ăn thử và nhận xét về chất lượng cam. Bà con nông dẫn tỏ ra rất hứng thú với mô hình bảo quản và nhiều bà con đã bày tỏ mong muốn sẽ sử dụng phương pháp này để bảo quản cam của gia đình.
Sau đó, TS. Nguyễn Quang Tùng đã thay mặt nhóm thực hiện đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu, giải đáp những thắc mắc của bà con sau khi thăm quan mô hình. Bà con đã tỏ ra rất quan tâm đến mô hình này với nhiều câu hỏi được đặt ra. Phần lớn đều ghi nhận rằng quả cam được bảo quản bằng phương pháp này dù đã được 16 ngày nhưng vẫn giữ nguyên được mùi vị và thẩm mỹ.
Tiếp theo chương trình, ThS. Nguyễn Xuân Cảnh đại diện cho nhóm thực hiện đề tài hướng dẫn và tập huấn cho bà con kỹ thuật bảo quản cam Đường Canh bằng màng sinh học chitosan kết hợp axit axetic và mời bà con lên làm thử.
Đại diện Sở KHCN Bắc Giang và đại diện lãnh đạo địa phương cũng rỏ ra rất vui mừng với sự hào hứng của bà con và gửi lời cảm ơn đến nhóm thực hiện đề tài đã đem đến cho bà con nông dân một phương pháp mới để bảo quản sản phẩm của mình.
Buổi Hội thảo và tập huấn đã diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi và kết thúc vào 11h00 cùng ngày.
Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:
TS. Nguyễn Quang Tùng báo cáo tại buổi Hội thảo
Các đại biểu dự Hội thảo và bà con rất chăm chú theo dõi
TS. Nguyễn Quang Tùng giới thiệu cho bà con về mô hình
Mô hình được bà con nông dân hào hứng quan tâm
ThS. Nguyễn Xuân Cảnh đại diện cho nhóm thực hiện đề tài hướng dẫn kỹ thuật cho bà con
Bà con thực hành kỹ thuật bảo quản theo sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Xuân Cảnh
Thứ Bảy, 12:02 20/01/2018
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.