Đại úy Đặng Minh Đổng, cựu sinh viên Đại học Khóa 2 ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học đã có thời gian gần 10 năm gắn bó với chuyên ngành kỹ thuật hình sự. Trong suốt quá trình công tác đại úy Đặng Minh Đổng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

ca1.jpg

Đại úy Đặng Minh Đổng không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Khoa Công nghệ hóa, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, anh Đặng Minh Đổng (hiện là giám định viên Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh) được tuyển dụng vào công tác trong lực lượng công an. Quá trình công tác, anh tham gia nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ và chỉ sau 4 năm vào ngành, anh đã được bổ nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự về hóa học.

Gần 10 năm gắn bó với chuyên ngành kỹ thuật hình sự, Đại úy Đặng Minh Đổng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Được giao nhiệm vụ giám định về hóa - ma túy, Đại úy Đổng luôn thực hiện tốt công việc, đảm bảo kịp thời, khách quan, chính xác, phục vụ hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh.

ca2.jpg

Đại úy Đặng Minh Đổng (áo trắng) đang giao nhận một vụ án ma túy.

Đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng với vai trò tổ trưởng chuyên môn về giám định hóa - ma túy, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, thực hiện nhiệm vụ ngoài giờ hành chính để đảm bảo về mặt thời gian theo yêu cầu điều tra, nhất là các vụ, việc giám định có yêu cầu gấp phải xử lý trong 24 giờ.

Hằng năm, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh tiếp nhận hơn 300 vụ, việc giám định về hóa - ma túy. Là giám định viên thường trực nên phần lớn vụ, việc do Đại úy Đặng Minh Đổng trực tiếp thực hiện giao nhận, giám định. Có thời điểm công việc dồn dập, anh phải tiếp nhận, giám định các vụ, việc thâu đêm, kể cả ngày lễ, tết.

Đặc biệt, trong tháng 6/2023, thực hiện tháng cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, Đại úy Đặng Minh Đổng đã tiếp nhận 68/70 vụ, việc giám định về hóa - ma túy.

Theo Đại úy Đặng Minh Đổng, giám định hóa - ma túy là một trong những lĩnh vực đòi hỏi trách nhiệm pháp lý cao, liên quan đến danh dự, tính mạng, sức khỏe của con người. Kết quả giám định giúp cơ quan chức năng xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy tố và xét xử đúng người, đúng tội, đòi hỏi giám định viên phải nắm chắc kiến thức cơ bản về chuyên môn, khả năng, kỹ thuật xử lý thành thạo các máy móc, thiết bị, thực hiện quy trình giám định.

Dù khối lượng công việc nhiều, trách nhiệm nặng nề nhưng Đại úy Đặng Minh Đổng đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tinh thần trách nhiệm, sự cần mẫn và lòng yêu nghề của anh đã trở thành tấm gương để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị noi theo.

Tự hào là người chiến sĩ công an nhân dân, Đại úy Đặng Minh Đổng luôn tâm niệm làm hết việc, chứ không làm hết giờ. Ngoài học hỏi kinh nghiệm ở đồng đội, anh còn dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, áp dụng tiến bộ của khoa học - kỹ thuật vào công tác giám định hóa - ma túy, giảm chi phí tiêu hao hóa chất, tiết kiệm kinh phí cho Nhà nước và nâng cao hiệu quả công việc.

Với những nỗ lực, cống hiến của mình, những năm qua, Đại úy Đặng Minh Đổng luôn được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, đồng đội quý mến. Hằng năm, anh đều được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được nhận nhiều giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp về thành tích đột xuất, chuyên đề.

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử

• Thứ Bảy, 18:55 19/08/2023

• Chủ Nhật, 08:38 20/08/2023

Hội nghị viên chức, người lao động tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024 Khoa Công nghệ Hóa