Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XII Hội đồng Công nghệ Hóa

Trong hai ngày 7/6 và 8/6/2021, Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XII của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Hội đồng Công nghệ Hóa đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Nhà trường về các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học trong tình hình mới, Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XII đã được tổ chức trực tuyến. Năm học 2020-2021 là một năm học có nhiều khó khăn, cả Thế giới phải vật lộn với đại dịch COVID-19, Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Các kế hoạch học tập, nghiên cứu của sinh viên liên tục phải thay đổi, xen kẽ giữa học tập và nghiên cứu là những khoảng thời gian bị gián đoạn vì giãn cách xã hội. Vì vậy, sau những khoảng thời gian nghỉ giãn cách là những thời gian cả thầy và trò đều cố gắng tập trung cao độ vừa hoàn thành các môn học theo tiến độ vừa hoàn thành các mục tiêu nghiên cứu, kế hoạch nghiên cứu cũng phải liên tục thay đổi cho phụ hợp với tình hình.

Khó khăn là vậy nhưng với tinh thần quyết tâm cao, lòng say mê nghiên cứu khoa học hầu hết các nhóm sinh viên đều đã hoàn thành mục tiêu đặt ra. Đã có 54 nhóm sinh viên với 54 đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực: Công nghệ hóa học; Công nghệ môi trường và Công nghệ thực phẩm được trình bày trước Hội đồng, vượt trội hơn năm học 2019-2010 về số lượng (năm học 2019-2020 khoa Công nghệ Hóa có 29 nhóm sinh viên với 29 đề tài bảo vệ thành công).
Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học gồm 5 thành viên là các giảng viên, các nhà khoa học thuộc Khoa Công nghệ Hóa và Phòng Khoa học công nghệ do TS Phạm Thị Mai Hương làm chủ tịch. Đây là lần đầu tiên một Hội nghị khoa học của sinh viên được tổ chức trực tuyến nên không tránh khỏi một số lo lắng của các em sinh viên, đặc biệt là các nhóm sinh viên thuộc năm thứ hai chưa lần nào được trình bày báo cáo trước Hội đồng. Tuy nhiên với những kết quả rất khả quan của các công trình nghiên cứu khoa học, với sự chuẩn bị báo cáo rất cẩn thận, qua những giây phút hồi hộp ban đầu, các em hào hứng và tự tin trình bày các kết qủa đạt được của mình.

Sau khi các nhóm sinh viên trình bày nội dung và các kết quả đật được của đề tài nghiên cứu, Các thầy cô trong Hội đồng góp ý và đặt câu hỏi. Các thành viên Hội đồng đã góp ý rất cụ thể, thẳng thắn và cởi mở trên tinh thần xây dựng, những góp ý của Hội đồng đã được các nhóm tiếp thu và ghi nhận. Hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp sâu sắc của các thầy cô giáo; các nhà nghiên cứu xoay quanh các nội dung nghiên cứu của các đề tài. Các em sinh viên cũng đã rất mạnh dạn trả lời câu hỏi và trình bày quan điểm của mình, các em cũng chia sẻ với các thầy cô những khó khăn gặp phải và đã những giải pháp để vượt qua. Qua các báo cáo tại Hội nghị các em đã trưởng thành thêm rất nhiều, Hội nghị cũng là dịp sinh viên trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau. Các thầy cô trong Hội đồng đã đánh giá cao tinh thần học tập và những sáng tạo của sinh viên. Hội đồng đánh giá cao các nghiên cứu đã tập trung vào các định hướng chuyên ngành của sinh viên, có nhiều các sản phẩm, giải pháp mang tính khoa học thực tế. Trong số đó có các đề tài:

“Nghiên cứu xử lý sơ bộ nước rỉ rác trước khi sử dụng tảo để thực hiện quá trình xử lý tiếp theo” – Nhóm sinh viên thực hiện: Nguyễn Văn Đoàn; Nguyến Thế Vinh; Hoàng Văn Thông, ngành Công nghệ kỹ thuật Môi trường;

“Nghiên cứu xử lý thuốc nhuộm hoạt tính Blue-19 trong nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp keo tụ điện hóa” – Nhóm sinh viên thực hiện: Vũ Thị Thoa; Trần Thị Trang; Lê Thị Huyền Trang, ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học;

“Nghiên cứu chế biến sữa chua từ củ dền đỏ” – Nhóm sinh viên thực hiện: Lê Thị Vân Anh; Vũ Thu Hảo; Nguyễn Thị Chinh; Mai Thị Hương; Trần Thị Thúy, ngành Công nghệ Thực phẩm.

Kết thúc hai ngày Hội nghị, tất cả 54 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã được nghiệm thu và đánh giá tốt. Các thầy cô hướng dẫn và nhóm sinh viên đều cảm thấy hài lòng với kết quả đạt được. Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XII đã thành công tốt đẹp. Một năm học đã qua, thầy và trò khoa Công nghệ Hóa đã cùng nhau vượt qua bao khó khăn thử thách và đã thành công; một năm học mới đang đến với những kỳ vọng mới. Xin chúc mừng thầy trò Khoa Công nghệ Hóa với nhứng thành công đạt được. Chúc các thầy cố và các em sinh viên có nhiều sức khỏe để tiếp tục sự nghiệp và có những thành công mới rực rỡ hơn.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XII Hội đồng Công nghệ HóaSInh viên trình bày báo cáo trực tuyến trước Hội đồng

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XII Hội đồng Công nghệ HóaHội đồng nghiệm thu đề tài Sinh viên NCKH khoa Công nghệ Hóa

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XII Hội đồng Công nghệ HóaẢnh chụp màn hình Hội đồng trực tuyến

• Thứ Tư, 11:53 09/06/2021

Sinh viên Khoa Công nghệ Hóa bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp online trong mùa COVID

Thứ Bảy, 21:23 29/05/2021
Những hình ấn ấn tượng tại Hội chợ triển lãm các sản phẩm khoa học công nghệ - Khoa Công nghệ Hóa

Thứ Sáu, 15:38 23/04/2021
Chi bộ Khoa Công nghệ Hóa sinh hoạt chuyên đề tại Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Chủ Nhật, 09:35 18/04/2021
Hội thảo Luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh ngành Kỹ thuật hóa học