Khoa Công nghệ Hóa, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội mở đào tạo ngành Hóa dược

Ngày 10/08/2022 Bộ Giáo dục đã ra quyết định cho phép Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đào tạo ngành Hóa dược, mã số 772023

Hóa dược là một ngành khoa học giao giữa hóa học và dược học nghiên cứu các vấn đề thiết kế và phát triển dược phẩm. Hóa dược bao gồm việc xác định, tổng hợp và phát triển các hóa chất mới phù hợp cho mục đích trị liệu. Hóa dược cũng bao gồm cả việc nghiên cứu các dược phẩm đã sẵn có, các hoạt tính sinh học mới và các mối quan hệ định lượng giữa cấu trúc và tác dụng sinh học.

Ngành Hóa dược có ý nghĩa rất quan trọng đối với mọi khía cạnh của cuộc sống từ sức khỏe, y tế đến xã hội, chính trị. Tại Việt Nam, thu nhập người dân tăng cao hơn, dân số đang bước vào giai đoạn già hóa khiến việc nhận thức ngày càng chú trọng vào các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, chi tiêu cho các nhu cầu về sức khỏe cũng tăng theo. Hiện nay, mức chi tiêu tiền thuốc bình quân của Việt Nam hiện chỉ vào khoảng 75 USD (2019), thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng chung của thế giới. Với dân số lớn và nền kinh tế còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, thì thị trường dược phẩm Việt Nam được đánh giá là còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta còn đang phụ thuộc nhiều vào nguồn thuốc và nguyên liệu dược nhập khẩu.

Tổ chức Giám sát Doanh nghiệp quốc tế BMI dự báo, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ ngày một mở cửa và thu hút nhiều công ty nước ngoài trong lĩnh vực Hóa dược vào đầu tư. Theo nhận định, sự có mặt của các công ty nước ngoài vào Việt Nam làm cho công nghệ sản xuất thuốc ngày càng phát triển.
Cạnh tranh làm cho các doanh nghiệp trong nước cũng đầu tư, chú trọng hơn về nguồn lực của mình. Đặc biệt, Cục quản lý Dược thuộc bộ Y tế đã bao gồm chính sách khuyến khích sản xuất thuốc trong thời gian tới. Thế nên yếu tố “nhân lực” sẽ ngày càng đóng vai trò to lớn trong những bước đi này của các công ty dược.

Nhận thấy nhu cầu rất lớn của xã hội, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã xây dựng chương trình đào tạo đại học ngành Hóa dược và đã được Bộ Giáo dục, Bộ Y tế thông qua. Ngày 10/08/2022 Bộ Giáo dục đã ra quyết định cho phép Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đào tạo ngành Hóa dược (mã số 772023). Khoa Công nghệ Hóa với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất đầy đủ trang thiết bị sẽ là đơn vị đào tạo đại học ngành Hóa dược từ năm học 2022-2023.

Tại Khoa Công nghệ hóa sinh viên sẽ được đào tạo theo chương trình định hướng CDIO để trở thành nhân lực chất lượng cao, có kiến thức khoa học cơ bản, hóa học và dược học cơ sở, kiến thức và kỹ năng chuyên môn cơ bản để nghiên cứu phát triển, sản xuất nguyên liệu làm thuốc, hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu làm thuốc, thuốc, hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển các loại thuốc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ con người.

Sau thời gian đào tạo 4 năm, sinh viên ra trường có thể làm việc tại:

- Làm việc ở vị trí nghiên cứu trong các viện nghiên cứu, trung tâm hoặc phòng thí nghiệm thuộc các trường đại học có hoạt động nghiên cứu phát triển nguyên liệu làm thuốc, hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.
- Làm việc ở vị trí sản xuất, nghiên cứu và phát triển trong các doanh nghiệp có tổ chức nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh về nguyên liệu làm thuốc, thuốc, hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
- Làm việc tại các bộ phận kiểm nghiệm, đảm bảo chất lượng trong các viện kiểm nghiệm, trung tâm kiểm nghiệm, nhà máy sản xuất nguyên liệu làm thuốc, thuốc, hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
- Đảm nhiệm các vị trí chuyên môn trong cơ quan quản lý về hóa chất, nguyên liệu làm thuốc, hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

- Đảm nhiệm vị trí kinh doanh trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hóa chất, nguyên liệu làm thuốc, thuốc, hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
- Tham gia hướng dẫn thực tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học trong các cơ sở đào tạo và nghiên cứu chuyên môn hóa học, hóa dược, hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.

Lựa chọn ngành Hóa dược tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chắc chắn sẽ là lựa chọn rất tốt và triển vọng cho các em yêu ngành hóa và chăm sóc sức khỏe.

Khoa Công nghệ Hóa, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội mở đào tạo ngành Hóa dược học

• Chủ Nhật, 21:42 21/08/2022

Hoạt động kiến tập sản xuất của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm

Thứ Hai, 14:03 11/07/2022