Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia "Nghiên cứu xử lý xỉ thải từ sản xuất phốt pho vàng (Lào Cai) làm vật liệu không nung, kết cấu nền ứng dụng trong xây dựng, đường giao thông bằng chất kết dính vô cơ không sử dụng xi măng"

Sáng ngày 10/06/2021, đề tài NCKH cấp Quốc gia: "Nghiên cứu xử lý xỉ thải từ sản xuất phốt pho vàng (Lào Cai) làm vật liệu không nung, kết cấu nền ứng dụng trong xây dựng, đường giao thông bằng chất kết dính vô cơ không sử dụng xi măng" đã được nghiệm thu thành công tại Trụ sở của Bộ Khoa học và công nghệ, 113 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Đề tài mang mã số: KC.08.32/16-20, thuộc chương trình Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai. KC-08 do TS. Phạm Thị Mai Hương làm chủ nhiệm. Các thành viên chính và thành viên tham gia là một số giảng viên của Khoa CN Hóa Trường ĐHCN Hà Nội.

Hội đồng nghiệm thu gồm 09 thành viên, GT. TS Đặng Kim Chi làm chủ tịch Hội đồng. Đến dự buổi bảo vệ có các vị khách mời là đại diện Bộ Khoa học Công nghệ; Chương trình KC-08 và Cơ quan chủ trì đề tài:

Bộ KHCN: Ông Nguyễn Thiện Thành (Giám đốc Văn phòng các chương trình trọng điểm cấp Quốc gia), Đại diện Vụ Khoa học tự nhiên và xã hội, Bộ KHCN.

Chương trình KC-08: GS.TS Nguyễn Vũ Việt, Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi, Chủ nhiệm Chương trình KC-08

Cơ quan chủ trì đề tài: PGS.TS Phạm Văn Đông, Trưởng phòng KHCN, Đại diện lãnh đạo Trường ĐHCN Hà Nội,.

Mục tiêu chính của đề tài đặt ra là:

1. Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất vật liệu không nung với nguyên liệu là xỉ thải từ quá trình sản xuất phốt pho vàng bằng chất kết dính vô cơ không xi măng.

2. Đề xuất được giải pháp xử lý xỉ thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất phốt pho vàng, có tính ổn định, lâu dài, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường thứ cấp.

Các kết quả chính đạt được của đề tài:

Sản phẩm dạng 1: 1400 viên gạch không nung đạt TCVN 6477:2016 (vượt số lượng đăng ký là 400 viên) , 100 m2 lớp lót đường giao thông đạt lớp móng cấp phối đá dăm theo TCVN 8858:2011 (vượt số lượng đăng ký là 70 m2).

Sản phẩm dạng 2: 02 quy trình (chế tạo chất kết dính vô cơ không xi măng, chế tạo vật liệu không nung không gây ô nhiễm môi trường thứ cấp). 03 báo cáo (báo cáo hiện trạng xỉ thải, báo cáo đề xuất giải pháp xử lý xỉ thải nguy hại không gây ô nhiễm môi trường thứ cấp, báo cáo đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội, kỹ thuật và môi trường)

Sản phẩm khác: Công bố 03 bài báo trên các Tạp chí khoa học trong nước (vượt so với đăng ký -02 bài), hướng dẫn 02 thạc sỹ, đăng ký 01 giải pháp hữu ích (chấp nhận đơn).

Nhận xét về đề tài, các thành viên Hội đồng nghiệm thu cho rằng, đề tài có giá trị khoa học và thực tiễn, các kết quả đều đạt và vượt so với đăng ký thuyết minh, kết quả tin cậy, chất lượng.

Trong buổi bảo vệ Hội đồng đánh giá rất cao các kết quả đạt được của đề tài. Phát biểu tại buổi nghiệm thu, GS TS Đặng Kim Chi cho rằng, đội ngũ cán bộ khoa học trẻ của Khoa Công nghệ Hóa, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm thực hiện các đề tài dự án lớn nhưng đã thực hiện thành công đề tài với các kết quả rất tốt, rất đáng được biểu dương.

Đề tài được đánh giá Đạt yêu cầu và kết luận là có tính khả thi để triển khai đề án sản xuất ứng dụng. Đây là thành công rất quan trọng để các nhà khoa học của Khoa Công nghệ Hóa trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tiếp tục đề xuất sản xuất ứng dụng sản phẩm đề tài và đăng ký thực hiện các đề tài dự án khác.

Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu:

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia `Nghiên cứu xử lý xỉ thải từ sản xuất phốt pho vàng (Lào Cai) làm vật liệu không nung, kết cấu nền ứng dụng trong xây dựng, đường giao thông bằng chất kết dính vô cơ không sử dụng xi măng`Ông Nguyễn Thiện Thành (Giám đốc Văn phòng các chương trình trọng diểm cấp quốc gia- Bộ KHCN) phát biểu khai mạc

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia `Nghiên cứu xử lý xỉ thải từ sản xuất phốt pho vàng (Lào Cai) làm vật liệu không nung, kết cấu nền ứng dụng trong xây dựng, đường giao thông bằng chất kết dính vô cơ không sử dụng xi măng`TS Phạm Thị Mai Hương, Chủ nhiệm đề tài báo cáo tại Hội đồng

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia `Nghiên cứu xử lý xỉ thải từ sản xuất phốt pho vàng (Lào Cai) làm vật liệu không nung, kết cấu nền ứng dụng trong xây dựng, đường giao thông bằng chất kết dính vô cơ không sử dụng xi măng`GS.TS Đặng Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng phát biểu ý kiến

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia `Nghiên cứu xử lý xỉ thải từ sản xuất phốt pho vàng (Lào Cai) làm vật liệu không nung, kết cấu nền ứng dụng trong xây dựng, đường giao thông bằng chất kết dính vô cơ không sử dụng xi măng`Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu

• Thứ Sáu, 11:36 11/06/2021

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XII Hội đồng Công nghệ Hóa

Thứ Tư, 11:53 09/06/2021
Sinh viên Khoa Công nghệ Hóa bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp online trong mùa COVID

Thứ Bảy, 21:23 29/05/2021
Những hình ấn ấn tượng tại Hội chợ triển lãm các sản phẩm khoa học công nghệ - Khoa Công nghệ Hóa

Thứ Sáu, 15:38 23/04/2021