Sinh viên Đại học Thực phẩm K13 Khoa Công nghệ Hóa kiến tập tại Nhà máy sữa VinaSoy Bắc Ninh
Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thăm quan, tìm hiểu thực tế về chế biến thực phẩm lĩnh vực chế biến sữa ngày 27 và 28 tháng 11 năm 2019, Khoa Công nghệ Hóa đã đưa sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm đi kiến tập tại Nhà máy sữa VinaSoy Bắc Ninh
Giới thiệu về Nhà máy Vinasoy Bắc Ninh: Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy - Bắc Ninh xây dựng trên tổng diện tích 61.000m2 nằm trong Khu Công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nhà máy được khởi công xây dựng vào tháng 8/2012 với tổng số vốn đầu tư hơn 650 tỉ đồng, công suất thiết kế 180 triệu lít/năm (giai đoạn 1 là 90 triệu lít/năm). Tháng 5/2013, nhà máy đã hoàn thành giai đoạn 1 và đã được đưa vào hoạt động, đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời các sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, đặc biệt là khu vực miền Bắc.
Nhà máy được đầu tư thiết bị đồng bộ, khép kín và hoàn toàn tự động từ khâu nhập liệu đến đóng gói thành phẩm của Tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển) - Chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cung cấp giải pháp về công nghệ chế biến và đóng gói thực phẩm. Ông Bert Jan Post, Tổng Giám đốc Tetra Pak Việt Nam cho biết: “Nhà máy Vinasoy – Bắc Ninh sử dụng công nghệ chế biến hiện đại nhất từ Tetra Pak – cho phép trích xuất tối đa lượng protein từ đậu nành và giữ nguyên hương vị thơm ngon của loại đậu thuần thiên nhiên này. Nhà máy Vinasoy cũng sử dụng hệ thống máy đóng gói đồng bộ và có tốc độ cao nhất A3 Speed. Với sự đầu tư lớn các trang thiết bị tiên tiến nhất hiện nay của Châu Âu, Vinasoy đã giúp mang những sản phẩm sữa đậu nành có hương vị thuần chất, tươi ngon, giàu dinh dưỡng ở mức cao nhất tới tay người tiêu dùng Việt Nam trên khắp mọi vùng miền. Người dân ở những vùng xa xôi cũng có cơ hội uống Vinasoy vì với công nghệ tiệt trùng UHT, sữa đậu nành Vinasoy không dùng chất bảo quản mà vẫn thơm ngon tinh khiết đến 6 tháng”.
Vinasoy đã ứng dụng công nghệ Tetra Alwin Soy - công nghệ trích ly hiện đại nhất đang được các nhà sản xuất đậu nành hàng đầu thế giới ứng dụng hiện nay, giúp tách chiết liên tục dịch cốt từ đậu nành. Với công nghệ này, đậu nành hạt sẽ được đưa vào dây chuyền sản xuất từ việc nghiền, khử hoạt tính enzyme giúp triệt tiêu các enzyme gây khó tiêu, chướng bụng và chiết xuất tối ưu lượng dinh dưỡng có trong đậu nành.
Trong đợt kiến tập này, sinh viên đã được giới thiệu về lịch sử phát triển của Công ty, thăm quan phân xưởng tìm hiểu về dây truyền công nghệ. Trước khi đến công ty kiến tập, dưới sự trợ giúp của các thầy cô, sinh viên đã tự tìm hiểu về sơ lược về công nghệ biến sữa đậu nành - sản phẩm rất có lợi cho sức khỏe và thân thiện môi trường. Các em đã tìm hiểu về qui trình công nghệ trích ly protein từ thực vật, các công nghệ chế biến, thanh trùng bảo quản sữa đậu nành. Vì vậy, khi đi tìm hiểu thực tế, được giới thiệu về công nghệ, thăm quan các phân xưởng sản xuất các em rất thích thú và chú ý quan sát học tập. Một số bạn tỏ rõ sự hào hứng và hài lòng với ngành nghề mình đã lựa chọn. Các cán bộ hướng dẫn của Nhà máy rất vui vẻ và nhiệt tình giới thiệu và trả lời các câu hỏi của các bạn sinh viên. Không khí học tập vui vẻ và thoải mái tạo hứng thú cho sinh viên. Đợt kiến tập đã thành công tốt tốt đẹp. Chắc chắn sau đợt kiến tập các em đã thấy rõ hơn về công việc của mình và sẽ xác định tốt mục tiêu phấn đấu để học tập đạt kết quả cao.
Một số hình ảnh của đợt kiến tập:
Snh viên được học tập về công nghệ và day truyền sản xuất tại Nhà máy
Sinh viên thăm quan dây truyền sản xuất
Chủ Nhật, 11:07 01/12/2019
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.