Sinh viên bào chế thành công trà hạ áp từ hoè mễ thu hái tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình
Nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học thuộc Khoa Công nghệ Hóa đã bào chế thành công trà hạ áp từ nụ và hoa của cây hòe (Stypnolobium japonicum (L.) Schott). Sản phẩm đang được doanh nghiệp quan tâm chuyển giao công nghệ
Hòe mễ được dùng từ lâu đời trong y học cổ truyền. Hòe mễ chứa hoạt chất tác dụng là rutin với hàm lượng 20-30%. Ngoài ra, hòe mễ còn chứa betulin, sophoradiol, sophorin A, B, C và sophorose. Hòe mễ có nhiều tác dụng trong y học, theo y học cổ truyền: người cao tuổi bị tăng huyết áp dùng hòe mễ rất tốt, vừa nhẹ nhàng, êm dịu, vừa làm bền chắc thành mao mạch, chống hiện tượng phình vỡ, xuất huyết.
Nhận thấy những tác dụng to lớn của hòe mễ, nhóm sinh viên gồm các bạn: Lương Thị Mai Hoa (chủ nhiệm); Nguyễn Thành Nam; Trần Thị Mến; Vũ Thị Phương đã thực hiện công trình nghiên cứu: "Nghiên cứu khảo sát hàm lượng Rutin có trong thành phần của hoa hoè huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, bước đầu ứng dụng thử nghiệm bào chế trà hạ áp" dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai.
Đề tài đã thực hiện thành công các nội dung:
1. Phân tích xác định hàm lượng hàm lượng rutin trong hoè mễ trồng tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình
2. Bào chế trà hạ áp
3. Xác định hàm lượng ion kim loại nặng, hàm lượng ẩm, hàm lượng tro đối với thành phẩm trà so sánh với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho phép của Việt Nam.
Sản phẩm của đề tài là trà hạ áp dạng hộp chữ nhật, màu nâu. Nhóm đã đặt tên cho sản phẩm (tên thương mại) là Bình Tâm Trà.
Tại buổi báo cáo nghiệm thu đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học, Hội đồng Công nghệ Hóa, công trình đã được đánh giá rất cao và đạt giải Nhất.
Không những vậy, sản phẩm của đề tài đã được một doanh nghiệp là Công ty TNHH CZ Pharma (CZ PHARMA CO., LTD) quan tâm và mong muốn được chuyên giao công nghệ. Ông Nguyễn Duy Phương- giám đốc Công ty TNHH CZ Pharma đã đến dự buổi nghiệm thu đề tài và trao đổi với TS Phạm Thị Mai Hương - Trưởng khoa Công nghệ Hóa về triển vọng và mong muốn hợp tác phát triển sản phẩm nghiên cứu khoa học của cả thầy và trò Khoa Công nghệ Hóa.
Đây thực sự là những kết quả rất đáng tự hào của thầy và trò Khoa Công nghệ Hóa. Mong nuốn của nhóm nghiên cứu là tiếp tục phát triển các công trình nghiên cứu theo hướng phát huy các thế mạnh về dược liệu thiên nhiên từ các loài thực vật của Việt Nam. Đây cũng là một hướng nghiên cứu được ưu tiên phát triển tại Khoa Công nghệ Hóa. Chắc chắn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều công trình nghiên cứu của thầy và trò Khoa Công nghệ Hóa được ứng dụng vào đời sống phục vụ nhân dân.
Một số hình ảnh:
Sinh viên Lương Thị Mai Hoa và Nguyễn Thành Nam trình bày về đề tài trong buổi nghiệm thu
Sản phẩm của đề tài
Ông Nguyễn Duy Phương- giám đốc Công ty TNHH CZ Pharma (CZ PHARMA CO., LTD) trao đổi với TS Phạm Thị Mai Hương - Trưởng khoa Công nghệ Hóa về triển vọng và mong muốn hợp tác phát triển sản phẩm nghiên cứu khoa học
Nhóm nghiên cứu trong lễ trao giải Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ XI- Trường Đại học Công nghiệp
Thứ Tư, 15:26 05/08/2020
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.