Giảng viên và sinh viên Khoa Công nghệ hóa quyết tâm hoàn thành mục tiêu sản xuất 30.000 chai nước rửa tay khô vì sức khỏe cộng đồng
Tiếp tục thực hiện đề án: "Nghiên cứu triển khai sản xuất dung dịch rửa tay khô sát khuẩn đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng Coronavirus mới (2019-nCoV), giảng viên và sinh viên Khoa Công nghệ hóa trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đang ngày đêm cố gắng, quyết tâm hoàn thành mục tiêu.
Mục tiêu đặt ra ban đầu của đề án: Sản xuất ít nhất 30.000 chai nước rửa tay sất khuẩn phát miễn phí cho cán bộ, giảng viên, sinh viên của Nhà trường, đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng chống dịch Viêm phổi cấp do chủng Coronavirrus mới (2019-nCoV). Các giảng viên, nghiên cứu viên Khoa Công nghệ hóa đã nghiên cứu pha chế thành công 2 loại dung dịch rửa tay sát khuẩn theo công thức của WHO: loại dung dịch lỏng và dạng gel. Chế phẩm dạng dung dịch lỏng đựng trong chai 100mL có đầu phun sương; chế phẩm dạng gel được đựng trong chai 250mL có vòi xịt. Cả 2 loại đều đáp ứng được yêu cầu diệt khuẩn, không hại da tay, có mùi thơm tự nhiên. T.S Phạm Thị Mai Hương, Trưởng khoa Công nghệ hóa cho biết: dung dịch rửa tay khô của Khoa Công nghệ hóa đáp ứng yêu cầu dễ bay hơi, dễ sử dụng, không cần nơi cấp và thoát nước; việc đựng trong các chai nhỏ đầu phun sương giúp cho việc mang theo người dễ dàng, có thể sử dụng ngay khi cần thiết rất tiện dùng cho sinh viên; chai 250mL loại gel có thể đặt tại các tòa nhà, giảng đường để giảng viên, sinh viên sử dụng.
Mặc dù việc sản xuất diễn ra rất khẩn trương nhưng các qui trình luôn luôn đảm bảo để có được những sản phẩm có chât lượng tốt. Từ khâu chuẩn bị, rửa chai, sấy, pha chế, sang chiết... đến kiểm tra chất lượng, dán nhãn luôn được các giảng viên và sinh viên thực hiện rất nghiêm túc và tỉ mỉ.
Thực hiện đề án sản xuất trong khoảng thời gian ngắn khi dịch bệnh bùng phát, thầy và trò Khoa Công nghệ hóa đã phải vượt qua muôn vàn khó khăn. Ngoài các khó khăn khi nghiên cứu sản xuất thử nghiệm để có sản phẩm tốt, còn những khó khăn không lường hết được, đó là nguyên vật liệu khăn hiếm, tăng giá. Tất cả các nguyên liệu như Ethanol, Purified water, Glycerin, Hydrogen peroxide, hương liệu đều thiếu nguồn cung cấp. Đặc biệt, phải kể đến là khó khăn về nguồn chai lọ đựng. Các chai, lọ đựng với các đầu phun sương và vòi xịt đều phải nhập khẩu, chủ yếu là từ Trung Quốc, trong khi đó chính là nơi bùng phát dịch, vì vậy không đủ nguồn cung cấp. Các giảng viên khoa Công nghệ hóa đã phải huy động mọi kênh thông tin, thu mua chai, lọ từ các nguồn khác nhau. Trên diễn đàn trao đổi nội bộ của Công đoàn Khoa Công nghệ hóa luôn nóng bỏng với các thông tin về mua chai đựng. Với nhu cầu rất lớn là phải đủ ít nhất 30.000 chai trong vòng 10 ngày, giảng viên và sinh viên Khoa Công nghệ hóa đã phải vừa làm, vừa cập nhật tin tức thị trường chai đựng. Các kênh thông tin từ các đối tác là doanh nghiệp nhựa, thủy tinh được phát huy tối đa, mỗi khi có thông tin mua được vài nghìn chai là mọi người vô cùng phấn khời. Các em sinh viên cũng tham gia công việc vô cùng hăng say không biết mệt mỏi, các em cho biết chính những lúc như thế này các em mới nhận rõ những trách nhiệm nghề nghiệp của mình với cộng đồng và xã hội.
Một số hình ảnh:
Sản phẩm dung dịch rửa tay dạng gel
Phát sản phẩm cho giảng viên
Sản phẩm dụng dịch rửa tay đã đến tay sinh viên
Giảng viên và sinh viên cùng ăn cơm giữa ca sản xuất
Thứ Tư, 20:38 12/02/2020
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.